Tiếng ồn lớn trên đường liên quan đến tăng nguy cơ huyết áp cao

Nghiên cứu xác nhận rằng ô nhiễm tiếng ồn và ô nhiễm không khí có thể tác động tiêu cực đến sức khỏe của tim mạch.

Tiếng còi hú, tiếng còi inh ỏi, tiếng động cơ gầm rú của những chiếc xe tải diesel khổng lồ – hầu hết chúng ta đều đồng ý rằng tiếng ồn trên đường rất khó chịu, nhưng nó có thực sự gây hại cho sức khỏe của bạn không? Một nghiên cứu mới được công bố vào ngày 22 tháng 3 trên tạp chí JACC: Advances cho thấy tiếng ồn trên đường đông đúc có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp, yếu tố nguy cơ hàng đầu dẫn đến đau tim và đột quỵ .

Tiếng ồn lớn trên đường gây ảnh hưởng đến hệ tim mạch

Các nghiên cứu trước đây đã tìm thấy mối liên hệ giữa tiếng ồn lớn trên đường và tăng huyết áp , nhưng vì ô nhiễm tiếng ồn thường đi kèm với ô nhiễm không khí nên tác động của tiếng ồn không rõ ràng. Theo các tác giả, nghiên cứu mới này có thể kiểm soát các tác động sức khỏe của ô nhiễm không khí và nguy cơ tăng huyết áp vẫn còn, theo các tác giả.

“Chúng tôi hơi ngạc nhiên khi thấy mối liên hệ giữa tiếng ồn giao thông đường bộ và chứng tăng huyết áp rất rõ ràng ngay cả sau khi điều chỉnh ô nhiễm không khí,” tác giả chính Jing Huang, Tiến sĩ , trợ lý giáo sư tại khoa khoa học sức khỏe nghề nghiệp và môi trường tại Trường Công cho biết. Y tế tại Đại học Bắc Kinh ở Bắc Kinh, Trung Quốc.

Điều đó đang được nói, Hướng dẫn của Hiệp hội Tim mạch Châu Âu năm 2021 về phòng ngừa bệnh tim mạch đã nhấn mạnh rằng việc tiếp xúc với môi trường, bao gồm cả mức độ tiếng ồn trên ngưỡng, có khả năng làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim, Tiến sĩ Huang cho biết.

Gần một nửa số người Mỹ trưởng thành bị huyết áp cao

Huyết áp đơn giản là phép đo áp lực của máu đẩy lên thành động mạch. Nếu huyết áp cao trong một thời gian dài, nó có thể gây tổn thương các cơ quan, bao gồm tim, não, thận và mắt của bạn.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh, gần một nửa số người trưởng thành ở Hoa Kỳ – 47%, tương đương 116 triệu người – bị tăng huyết áp . Tăng huyết áp được định nghĩa là có huyết áp tâm thu lớn hơn 130 milimét thủy ngân (mmHg) hoặc huyết áp tâm trương lớn hơn 80 mmHg. Nếu bạn đang dùng thuốc điều trị tăng huyết áp, ngay cả khi huyết áp của bạn được cải thiện, bạn vẫn được chẩn đoán là tăng huyết áp.

Tiếng ồn trên đường càng lớn, nguy cơ tăng huyết áp càng cao

Để thực hiện nghiên cứu triển vọng này, các nhà nghiên cứu đã phân tích dữ liệu Ngân hàng sinh học Vương quốc Anh từ gần 250.000 người, tuổi từ 40 đến 69, những người bắt đầu nghiên cứu mà không bị tăng huyết áp.

Các nhà điều tra đã ước tính tiếng ồn giao thông đường bộ dựa trên địa chỉ dân cư và Phương pháp đánh giá tiếng ồn chung , một công cụ mô hình do Ủy ban Châu Âu phát triển.

Sau khi theo dõi những người tham gia trong khoảng thời gian trung bình là 8,1 năm, các nhà điều tra phát hiện ra rằng hơn 21.000 người đã mắc bệnh cao huyết áp. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người sống gần tiếng ồn giao thông đường bộ có nhiều khả năng bị tăng huyết áp. Họ cũng tìm thấy cái được gọi là “mối quan hệ phụ thuộc vào liều lượng” – lượng tiếng ồn trên đường càng lớn thì rủi ro càng lớn.

“Đây là một nghiên cứu thú vị vì nó đang xem xét mối quan hệ mà chúng ta thường không nghĩ đến khi nghĩ về huyết áp cao, đó là tác động của mức độ tiếng ồn và ô nhiễm không khí đối với huyết áp cao,” Jim Liu, MD, cho biết . một bác sĩ tim mạch tại Đại học Bang Ohio ở Columbus, người không tham gia vào nghiên cứu này.

“Về lý thuyết, mối quan hệ này có thể hợp lý, vì tiếng ồn hoặc ô nhiễm gia tăng có thể làm tăng căng thẳng cho cơ thể và gây tăng huyết áp. Ông nói: “Sự kích thích tiếng ồn trong thời gian dài có thể làm tăng căng thẳng cho cơ thể.

Tiến sĩ Liu cho biết bất cứ điều gì gây căng thẳng cho cơ thể đều có thể ảnh hưởng đến huyết áp bằng cách gây ra nhiều thay đổi sinh lý, chẳng hạn như kích hoạt thần kinh giao cảm, tăng viêm hoặc dao động hormone tuyến thượng thận.

Những người tiếp xúc với ô nhiễm không khí và tiếng ồn giao thông có nguy cơ cao huyết áp cao nhất

Các hiệp hội này vẫn đúng ngay cả khi các nhà nghiên cứu điều chỉnh mức độ tiếp xúc với các chất gây ô nhiễm không khí, bao gồm các hạt mịn và nitơ dioxide. Theo các tác giả, những người tham gia tiếp xúc nhiều với cả tiếng ồn giao thông và ô nhiễm không khí có nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp cao nhất, cho thấy ô nhiễm không khí cũng đóng một vai trò nào đó.

Ô nhiễm không khí đã gây ra 9 triệu ca tử vong trên toàn thế giới vào năm 2019, theo nghiên cứu về Gánh nặng Bệnh tật Toàn cầu (GBD), được công bố trên The Lancet vào năm 2020 và ước tính 3 trong số 5 ca tử vong đó là do bệnh tim mạch, bao gồm đau tim và đột quỵ. .

Mức độ hạt vật chất (thước đo lượng mảnh vật chất nhỏ như bụi hoặc khói) có liên quan đến nguy cơ mắc bệnh tim , đau tim và đột quỵ, cũng như các yếu tố nguy cơ tim mạch, bao gồm tăng huyết áp và tiểu đường, theo một nghiên cứu phân tích tổng hợp được công bố vào tháng 11 năm 2021 trên Tạp chí Y học New England .

Ewen Chao, MD , bác sĩ tai mũi họng (hoặc bác sĩ chuyên khoa tai) tại Stony Brook Medicine ở New York, đồng ý rằng những phát hiện này rất thú vị và nghiên cứu “đã thực hiện tốt việc cố gắng tách biệt ảnh hưởng của tiếng ồn giao thông với các yếu tố khác. Mặc dù tác động còn nhỏ, nhưng bài báo này chắc chắn là một bổ sung mạnh mẽ cho tài liệu nghiên cứu đang phát triển hỗ trợ mối tương quan giữa tiếng ồn và tác động của nó đối với hệ tim mạch.”

Nhiều biến ước tính mức độ tiếp xúc với tiếng ồn khó đo lường

Tiến sĩ Chao cho biết có một số hạn chế đối với nghiên cứu mà các tác giả thừa nhận. “Nó sử dụng một mô hình dựa trên địa chỉ nhà của một cá nhân để ước tính mức độ ô nhiễm tiếng ồn, điều không may là không thể tính đến nhiều biến số chẳng hạn như lượng thời gian mà một người thực sự dành cho địa chỉ nhà và do đó, nó không thể đo chính xác mức độ tiếp xúc với tiếng ồn thực sự. ,” cô ấy nói.

Cũng cần lưu ý rằng mức độ tiếng ồn chỉ được đánh giá lúc đầu chứ không phải phần còn lại của thời gian theo dõi 8 năm, Liu nói. Ông nói: “Ngoài ra, mức độ tiếng ồn đo được là mức độ tiếng ồn ngoài trời và có thể không nhất thiết phản ánh mức độ tiếng ồn trong nhà.

Theo các tác giả, những phát hiện này có thể được sử dụng để hỗ trợ các biện pháp y tế công cộng vì chúng xác nhận rằng việc tiếp xúc với tiếng ồn giao thông đường bộ có hại cho huyết áp của chúng ta.

Huang cho biết vẫn cần có những nghiên cứu sâu hơn để tiếp tục khám phá các cơ chế cơ bản trong cơ thể có thể đứng đằng sau mối quan hệ giữa việc tiếp xúc với tiếng ồn giao thông đường bộ và tăng huyết áp khi có các chất gây ô nhiễm không khí.

Làm Thế Nào Tôi Có Thể Giảm Tiếng Ồn Giao Thông Đường Bộ?

Liu cho biết, làm những việc để giảm thiểu tiếng ồn giao thông có thể giúp giảm tác động sức khỏe của tiếng ồn trên đường, đặc biệt nếu tiếng ồn đủ nghiêm trọng và đặc biệt gây khó chịu cho cá nhân.

Chao cho biết: “Việc ngăn chặn tiếng ồn là rất khả thi và có thể bao gồm việc tránh xa tiếng ồn, giảm âm lượng của tiếng ồn hoặc chặn tiếng ồn, chẳng hạn như bằng cách tăng vật liệu cách âm hoặc đeo thiết bị bảo vệ thính giác”.

Cô ấy nói rằng bảo vệ thính giác có thể bao gồm nút tai hoặc nút bịt tai. “Điều quan trọng là phải tìm một thiết bị vừa vặn với tai hoặc trên tai. Cũng cần xem xét xếp hạng giảm tiếng ồn (NRR) [được xác định tại  Tai bảo vệ tùy chỉnh ] trên một thiết bị nhất định. Cô ấy nói: NRR cao hơn sẽ chặn nhiều âm thanh hơn.

Chao cho biết, một số thiết bị chạy bằng điện tử cũng cung cấp tính năng khử tiếng ồn chủ động. Sóng âm truyền qua không khí và đi vào ống tai của bạn, nơi chúng làm rung màng nhĩ của bạn. Cô ấy giải thích rằng tính năng khử tiếng ồn chủ động hoạt động bằng cách tạo ra một sóng âm thanh đối nghịch để triệt tiêu âm thanh.

Chao cho biết: “Máy tạo tiếng ồn (khử tiếng ồn) sẽ ít có khả năng giúp ích hơn vì nó chỉ làm tăng thêm lượng tiếp xúc với tiếng ồn tổng thể.

Bảo vệ tim mạch với sản phẩm Niteworks Herbalife

Niteworks Herbalife tim mạch

Xem thêm sản phẩm tại đây: https://dinhduongherbalife.com/san-pham/niteworks-herbalife

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

Những sản phẩm tốt cho người bị bệnh huyết áp, tim mạch

Những sản phẩm tốt cho người bị bệnh huyết áp, tim mạch

Video – Herbalife đã đến với thế giới như thế nào

Video – Herbalife đã đến với thế giới như thế nào

Những điểm cần chú ý khi bạn muốn tăng cân

Những điểm cần chú ý khi bạn muốn tăng cân

Tổng hợp các cách giảm cân an toàn và hiệu quả 

Tổng hợp các cách giảm cân an toàn và hiệu quả 

Mẹo trị phong thấp bằng các bài thuốc đông y

Mẹo trị phong thấp bằng các bài thuốc đông y

Hướng dẫn hoàn chỉnh về chế độ ăn kiêng low-carb cho người mới bắt đầu

Hướng dẫn hoàn chỉnh về chế độ ăn kiêng low-carb cho người mới bắt đầu