Trái tim, tim mạch được hưởng lợi từ việc giảm cân

Một nghiên cứu mới cho thấy nguy cơ mắc bệnh tim và tiểu đường giảm đối với những người theo chương trình giảm cân chuyên sâu.

Giảm cân đã được biết đến để tăng cường sức khỏe tim mạch và giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường . Nhưng một khi bạn đã giảm cân, việc giữ cân nặng có thể là một thách thức.

Một nghiên cứu mới đã phát hiện ra rằng những người theo chương trình giảm cân hành vi chuyên sâu đã giảm mức huyết áp tâm thu, tỷ lệ cholesterol toàn phần so với cholesterol tốt và dấu ấn sinh học bệnh tiểu đường của họ trong ít nhất 5 năm so với những người không tham gia chương trình. hoặc những người đã tham gia vào một chương trình hành vi cường độ thấp hơn.

Đáng kể là, những lợi ích này được duy trì ngay cả khi những người tham gia tăng cân trở lại.

Paul Aveyard, Tiến sĩ , một trong những tác giả của nghiên cứu và là giáo sư về y học hành vi tại Đại học Oxford ở Anh cho biết: “Ngay cả khi cân nặng tăng trở lại – điều mà hầu hết mọi người đều làm – thì lợi ích sức khỏe vẫn tồn tại . “Điều này sẽ khuyến khích mọi người cố gắng giảm cân và thực hiện theo cách hiệu quả nhất, bằng cách tham gia chương trình giảm cân theo hành vi.”

Trái tim khỏe mạnh nhờ giảm cân

Những người tham gia nhận được hỗ trợ chuyên sâu, ít hoặc không có hành vi

Được công bố vào ngày 28 tháng 3 trên tạp chí Circulation: Cardiovascular Quality and Outcomes của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, phân tích dựa trên đánh giá toàn diện về 124 thử nghiệm có kiểm soát, bao gồm hơn 50.000 người tham gia được chỉ định ngẫu nhiên vào một chương trình quản lý cân nặng theo hành vi hoặc vào một nhóm kiểm soát mà họ nhận được hỗ trợ giảm cân tối thiểu hoặc không.

Những loại chương trình này thúc đẩy giảm cân mà không cần dùng thuốc hoặc phẫu thuật; WW (trước đây là Weight Watchers) là một ví dụ nổi tiếng. Theo các nhà nghiên cứu, các chương trình thường có các cuộc họp hàng tuần với một nhà lãnh đạo nhằm thúc đẩy, hỗ trợ, tư vấn và theo dõi tiến độ. Các can thiệp có thể khuyến khích giảm cân thông qua tập thể dục, thực phẩm lành mạnh, thay thế một phần hoặc toàn bộ bữa ăn, nhịn ăn gián đoạn hoặc khuyến khích tài chính để giảm cân.

Những người tham gia phân tích này có độ tuổi trung bình là 51 và có chỉ số khối cơ thể (BMI) là 33, được coi là béo phì. Tổ chức Y tế Thế giới đã tuyên bố béo phì là một bệnh dịch, với ít nhất 2,8 triệu người chết mỗi năm vì các yếu tố liên quan đến thừa cân. Theo Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ (AHA), béo phì góp phần trực tiếp vào các yếu tố nguy cơ tim mạch, bao gồm cholesterol cao, tiểu đường loại 2, huyết áp cao và rối loạn giấc ngủ .

Hỗ trợ hành vi để giảm cân Giảm các yếu tố nguy cơ mắc bệnh tim và tiểu đường

Qua các nghiên cứu khác nhau trong nghiên cứu này, mức giảm cân trung bình dao động từ 5 đến 10 pound. Theo Tiến sĩ Aveyard, sau khi chương trình giảm cân kết thúc, những người được chọn ngẫu nhiên để nhận hỗ trợ đã lấy lại được nhiều hơn 0,26 đến 0,7 pound mỗi năm so với những người nhận được ít hoặc không nhận được hỗ trợ. Mặt khác, do giảm cân nhiều hơn khoảng 5 pound vào cuối chương trình đối với những người được hỗ trợ, nên họ vẫn nhẹ cân hơn những người trong nhóm đối chứng.

Aveyard lưu ý rằng “những nỗ lực giảm cân vô cớ” của mọi người đã dẫn đến giảm cân, nhưng các nhà khoa học đã quan sát thấy một số lợi ích cho những người trong nhóm kiểm soát cân nặng so với những người trong nhóm kiểm soát.

Ông nói: “Nhóm kiểm soát đã giảm các yếu tố rủi ro, nhưng nhóm can thiệp đã trải nghiệm được lợi ích vượt trội hơn thế.

Đối với những người được hỗ trợ hành vi, huyết áp tâm thu trung bình (chỉ số cao nhất trong chỉ số huyết áp) thấp hơn 1,5 milimét thủy ngân (mmHg) sau một năm và thấp hơn 0,4 mmHg sau 5 năm.

Ở cả 1 và 5 tuổi, tỷ lệ phần trăm HbA1C, một loại protein trong tế bào hồng cầu được sử dụng để kiểm tra bệnh tiểu đường , thấp hơn 0,26 và tỷ lệ cholesterol toàn phần so với cholesterol “tốt” (HDL) thấp hơn 1,5 điểm. (Con số cao hơn có nghĩa là nguy cơ mắc bệnh tim cao hơn , theo Mayo Clinic .)

Các nhà nghiên cứu cũng quan sát thấy rằng nguy cơ mắc bệnh tim mạch hoặc chẩn đoán bệnh tiểu đường loại 2 dường như vẫn thấp hơn ngay cả sau khi tăng cân trở lại.

Hiệu quả lâu dài — Ngay cả khi cân nặng trở lại

Christopher Gardner, Tiến sĩ , nhà khoa học dinh dưỡng và giáo sư y khoa tại Trường Y khoa Stanford ở California, người không tham gia vào nghiên cứu, đã ca ngợi nghiên cứu về tính toàn diện và phân tích dài hạn.

Ông nói: “Đối với các nghiên cứu về giảm cân, việc có dữ liệu trong hơn sáu tháng đến một năm là điều bất thường. “Điều bất thường và rất hữu ích về nghiên cứu này là sự tập trung vào các kết quả trong 5 năm tới.”

Tiến sĩ Gardner cho biết thêm rằng kết quả ủng hộ quan điểm rằng “thà giảm cân và lấy lại được còn hơn là không bao giờ giảm được chút nào.”

Liệu kết quả tích cực từ các chương trình giảm cân như vậy có tồn tại sau năm năm hay không là một câu hỏi khác. Các tác giả nghiên cứu cho biết cần có thêm thông tin để xác nhận liệu lợi ích tiềm năng này có tồn tại hay không.

Trong một số trường hợp, việc lấy lại cân nặng có thể có nhược điểm

Các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng những kết quả này mâu thuẫn với một số bằng chứng trước đây cho thấy tăng cân trở lại làm tăng nguy cơ sức khỏe tim mạch.

Ví dụ, một phân tích được công bố trên Tạp chí Y học New England tháng 4 năm 2017  cho thấy những bệnh nhân tim có cân nặng dao động liên tục có nguy cơ dẫn đến kết quả xấu cao hơn đáng kể. Một nghiên cứu trên tạp chí Béo phì  đã xem xét các thí sinh giảm được số cân nặng lớn trong chương trình truyền hình The Biggest Loser  và phát hiện ra rằng một số đối thủ tăng cân đáng kể và cuối cùng trở nên kém khỏe mạnh hơn trước khi giảm cân.

Theo Gardner, các chương trình giảm cân chuyên sâu có thể liên quan đến các biện pháp khắc nghiệt dẫn đến giảm cân trong thời gian ngắn hơn 2 pound mỗi tuần.

Gardner nói: “Để duy trì điều đó, thường cần phải thay đổi chế độ ăn uống mạnh mẽ và hoạt động thể chất thường xuyên và cường độ cao. “Những [biện pháp] này thường có kết quả tốt trong thời gian ngắn, nhưng do tính chất cực đoan, hầu hết mọi người không thể duy trì chúng. Khi họ dừng lại, cân nặng tăng trở lại có thể nhanh chóng.”

Ông gợi ý rằng chế độ ăn kiêng với mục tiêu giảm không quá 1 đến 2 pound mỗi tuần có thể thực tế hơn.

“Một cá nhân làm điều này có thể thất vọng với tốc độ chậm, nhưng nếu chương trình ít chuyên sâu này phù hợp với lối sống của họ dễ dàng hơn và ít cực đoan hơn, thì đó có thể là điều họ sẽ duy trì thành công hơn và về lâu dài họ sẽ mất Gardner nói.

Tuy nhiên, nếu cân nặng quay trở lại, nghiên cứu này chỉ ra rằng việc giảm cân ban đầu có thể mang lại một số lợi ích đáng kể cho sức khỏe về lâu dài.

Aveyard cho biết: “Ngay cả khi lấy lại được toàn bộ cân nặng, lợi ích sức khỏe trong việc giảm bệnh tim mạch vẫn sẽ tồn tại suốt đời. “Nếu huyết áp, cholesterol và lượng đường trong máu thấp hơn, thì các động mạch [bị tắc nghẽn] sẽ ít hơn, giảm nguy cơ mắc các vấn đề này trong suốt cuộc đời.”

 

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

Những điểm cần chú ý khi bạn muốn tăng cân

Những điểm cần chú ý khi bạn muốn tăng cân

Các loại đậu giúp phụ nữ giảm cân sau sinh

Các loại đậu giúp phụ nữ giảm cân sau sinh

Hiệu quả không ngờ tới của cây tía tô

Hiệu quả không ngờ tới của cây tía tô

Mẹo trị phong thấp bằng các bài thuốc đông y

Mẹo trị phong thấp bằng các bài thuốc đông y

Những sản phẩm tốt cho người bị bệnh huyết áp, tim mạch

Những sản phẩm tốt cho người bị bệnh huyết áp, tim mạch

Hoa thiên lý – độc ít bổ nhiều

Hoa thiên lý – độc ít bổ nhiều